การเลือกโคมไฟอ่านหนังสือให้เหมาะสม

อยากมีแสงสว่างที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือ หรือทำงาน ก็ต้องหาโคมไฟตั้งโต๊ะมาใช้งาน ซึ่งการซื้อโคมไฟอ่านหนังสือเนี่ย ไม่ได้เอาแค่แสงไฟ มีมิติอื่นๆอีกมากมายที่ต้องคิด การเลือกประเภทหลอดไฟสำหรับอ่านหนังสือ ในปัจจุบันหลอดไฟที่นิยมนำมาติดตั้งในโคมไฟอ่านหนังสือ มีแบบ หลอดใส้ , หลอดฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED แต่แบบไหนที่เหมาะกับการอ่านหนังสือล่ะ?   เราควรเลือกใช้แบบหลอดใส้ซึ่งเป็นแสงแบบ Continuous Spectrum เหมือนแสงอาทิตย์ แม้จะเปลืองไฟกว่า และร้อนกว่า แต่มีข้อดีคือ ราคาถูก และแสงสว่างต่อเนื่องไม่กระพริบ และไม่ควรเลือกโคมไฟแสงสีขาวเกินไป หรือเหลืองจนเกินไป เพราะแสงแบบนี้จะแยงตาไม่ เหมาะกับการอ่านหนังสือ ซึ่งหลอดอีกประเภท คือหลอดที่มีแสงสีขาว (Cool Daylight) นั้นก็ไม่เหมาะเช่นกัน     ควรใช้หลอดตะเกียบที่มีแสงสีนวล (warm white) ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือทั่วๆ ไปจะใช้หลอดไส้ แต่ตัวหลอดจะออกสีฟ้าๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะ หลอดไส้จะให้แสงสีเหลือง พอแสงตัดกับผิวหลอดที่เป็นสีฟ้า สีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองอ่อนเหมาะสมกับการอ่านหนังสือที่สุด สำหรับการอ่านหนังสือกับแสงจากธรรมชาติ หรือแสงอาทิตย์ ควรเลี่ยงแสงสว่างจ้าเกินไป เพราะสายตาเสีย และไม่ควรมืดเกินไปเพราะจะทำให้ต้องเพ่ง ทำให้สายตาอ่อนล้า จึงควรหาโคมไฟติดไว้ เพื่อช่วยปรับแสงให้พอดีกับสภาพแวดล้อมแต่ละวัน   ระดับความสว่างเท่าไหร่ เมื่อเราพอทราบถึงโคมไฟที่เหมาะสำหรับการอ่านแล้ว […]

READ ARTICLE

เลือกกาต้มน้ำไฟฟ้า สะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล

กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า เป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นตามบ้านเรือน ตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงสำนักงานทั่วไป กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า ช่วยอำนวยความสะดวกในการต้มน้ำได้อย่างรวดเร็วทันใจ จะชงชากาแฟ หรือจะต้มมาม่ารับประทานตอนสิ้นเดือน (เหมือนสิ้นใจ) ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กเท่านั้น     ตามท้องตลาดทั่วไป มีกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าให้คุณได้เลือกหลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าเดินเข้าไปในดงเครื่องใช้ไฟฟ้า บางทีก็เลือกกันไม่ถูกว่ากาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าแบบไหนดีกว่ากัน แตกต่างกันอย่างไร และกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานที่บ้านของเรามากที่สุด ก่อนอื่นเราจะต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ากันก่อนค่ะ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าทั่วไปสามารถแบ่งประเภทได้ 3 ประเภทตามมาตรฐาน มอก. ได้แก่ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า OI กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า I กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า II   กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าประเภท OI เป็นกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีฉนวนมูลฐานโดยตลอดและมีขั้วต่อสายดินไว้ เพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต แต่กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าประเภทนี้ สายไฟป้อนกำลังไฟฟ้าจะไม่มีตัวนำสายดิน และเต้าเสียบไม่มีขั้วสัมผัสสายดิน กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า I เป็นกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีระบบการป้องกันไฟฟ้าช็อตมากยิ่งขึ้น ไม่ได้มีแค่ฉนวนมูลฐานอย่างเดียว แต่เพิ่มเติมความปลอดภัยขึ้นโดยการเพิ่มสายดินเข้าในระบบสายนำไฟฟ้า เรียกได้ว่ามีการป้องกันไฟฟ้าช็อต 2 ชั้น หากฉนวนมูลฐานไม่สามารถป้องกันไฟฟ้าช็อตได้ ก็ยังมีสายดินคอยป้องกันอีกชั้นหนึ่งค่ะ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า II เป็นกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีระบบการป้องกันมากกว่าการมีฉนวนมูลฐานและสายดิน แต่เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยหารติดตั้งฉนวนสองชั้นหรือฉนวนเสริม โดยไม่กำหนดให้ต่อลงดินหรือให้อาศัยภาวะการติดตั้ง   เมื่อเราทำความรู้จักกับประเภทกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ากันแล้ว คุณอาจจะตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นว่ากาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ารูปแบบไหนเป็นสิ่งที่คุณต้องการนำมาใช้งานมากที่สุด แต่นอกจากการเลือกจากระเภทของกาต้มน้ำแล้ว ยังต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นเพิ่มเติมกันอีก เพื่อที่จะได้กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด     เลือกกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ารูปแบบที่มีเทฟรอบเคลือบ เนื่องจากหากข้างในกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าเป็นแค่เหล็กเปล่าๆ […]

READ ARTICLE

เจาะลึก Weight Training รวมถึงวิธีและประโยชน์ใครๆก็ทำได้!

สมัยนี้ทั้งสาวๆและหนุ่มๆนั้นก็อยากจะมีร่างกายที่ fit and firm กันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ร่างกายคุณก็จะดู Sexy ไม่เบา แต่หลายๆ คนที่ไม่คุ้นเคยกับการออกกำลังกายก็คงสงสัยว่าอะไรคืออะไร เริ่มกันอย่างง่ายๆ การออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผล มีสัดส่วนที่ลดลง พร้อมกล้ามเนื้อที่กระชับสวยได้รูป วันนี้แกะนำวิธีการออกกำลังกาย แบบ Weight Training ที่กำลังฮิตอย่างมากในตอนนี้ ไปฝากกัน ไปทำความรู้จักกันเลยจ้า เวทเทรนนิ่ง หรือ Weight Training เป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ในอดีตดูเหมือนการออกกำลังกายชนิดนี้จะนิยมเฉพาะในกลุ่มนักเล่นกล้ามชายหรือที่เราเรียกกันว่านักเพาะกายนั่นแหละ ทำให้เราจำภาพแบบผิดๆ ว่าเวทเทรนนิ่งสำหรับสาวๆ ส่วนใหญ่ที่เมื่อออกแล้วจะทำให้ร่างกายใหญ่ บึกบึน มีกล้ามแขนกล้ามขาเป็นมัดๆ ซึ่งไม่ใช่ค่านิยมของผู้หญิงที่รูปร่างเล็กและผอมบาง ซึ่งนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด! แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเวทเป็นการออกกำลังกายที่ “จำเป็น” สำหรับทุกคนที่ต้องการลดน้ำหนัก คุณผู้หญิงจึงไม่ต้องไปกลัวว่ากล้ามเนื้อของตัวเองจะใหญ่เป็นมัดๆ เนื่องจากในผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชายอยู่น้อย โอกาสที่มันจะสร้างกล้ามเนื้อได้ขนาดเป็นนักเพาะกายจึงต้องใช้ความพยายามและอดทนสูงเป็นอย่างมาก การเล่นเวทจะช่วยกระชับสัดส่วนของกล้ามเนื้อ จะทำให้มีส่วนเว้าโค้ง มีรูปร่างเรียวเล็กและได้รูปอย่างมีสุขภาพดี ต่างจากคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินยาลดความอ้วนหรือการอดอาหารเป็นอย่างมาก เวทเทรนนิ่งจึงเป็นตัวช่วยเสริมกล้ามเนื้อที่ดี และช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เวทเทรนนิ่งจะช่วยในเรื่องการสร้างชั้นกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่และช่วยกำจัดไขมันออกไป แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยการเวทเพียงอย่างเดียวจะช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้นและช่วยกำจัดไขมันออกไปได้ก็จริง แต่ก็มีข้อเสียคือร่างกายจะไม่ค่อยมีความอดทนต่อการออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย ปอดและหัวใจไม่ถูกกระตุ้นให้แข็งแรงมากพอ ดังนั้นการออกกำลังกายที่ดีควรเล่นทั้งคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งควบคู่กันไป จึงจะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความกระชับของสัดส่วน และความอึดให้ร่างกายได้มากขึ้น มาทำความรู้จักรายละเอียดของคำว่าเล่นเวทก่อน ว่ามันมีอะไรบ้างที่เราสามารถ “ปรับ แก้ และ เล่นกับมันได้” […]

READ ARTICLE

ความแตกต่างระหว่างยา vs. อาหารเสริม

สำหรับคนที่สนใจเรื่องสุขภาพนั้น คงหาผลิตภัณฑ์ที่จะมาบำรุงร่างกายกันอยู่เสมอ ได้ยินมาหลายแบบ ทั้งยา และอาหารเสริม แต่เคยสงสัยไหม ว่าอาหารเสริม กับยานั่น มีความแต่งต่างกันหรือไม่ ถ้าแตกต่าง ต่างกันอย่างไร ? วันนี้แกะจึงเอาเกร็ดความรู้เล็กๆ มาฝากกัน ไปดูกันเลยจ้า   อาหารเสริม อาหารเสริมคือสิ่งที่รวบรวมสารอาหารสกัด เพื่อให้เราได้รับเฉพาะสารอาหารที่ต้องการ ซึ่งอยู๋ในหลายรูปแบบคล้ายยา เช่น เม็ด แคปซูล น้ำ และ ผง ทั้งนี้อาหารเสริมนั้นผลิตมาเพื่อเสริมส่วนที่ร่างกายขาด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามความต้องการ โดยไม่มีอันตรายในการรับประทานเพราะเป็นเพียงสารอาหารที่สกัดมาอย่างเข้มข้นและพอเพียง โดยสามารถทานได้ในปริมาณเยอะได้โดยแทบไม่มีอันตรายใดๆ อาหารเสริมนั้นไม่มีฤทธิ์ในการบรรเทาหรือรักษาโรคใดๆ ที่สำคัญไม่ควรอดอาหารหลักเพื่อกินแต่อาหารเสริม ควรพยายามทานอาหารหลักให้ได้ครบ 5 หมู่ก่อน ที่จะหาอาหารเสริมทาน   ยา ยานั้นประกอบไปด้วยสาร หรือสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกายเพื่อป้องกัน บรรเทาบำบัดโรค หรือความเจ็บป่วย โดยการรับประทานยานั้น หากกินไม่ถูกต้องหรือเกินขนาดเพียงนิดเดียว อาจเกินอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรรับฟังวิธีจากแพทย์หรืออ่านคำแนะนำตามฉลากยาให้ถี่ถ้วนก่อน     นอกจากนี้แกะยังเอานิยามของยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารเสริม จะได้รู้แจ้งถึงความแตกต่างกัน มาว่ากันเลย… ยา คือ สารหรือสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกาย […]

READ ARTICLE

วิธีเลือกกระทะและหม้อด้วยเทคนิคง่าย ๆ

วิธีเลือกกระทะและหม้อด้วยเทคนิคง่าย ๆ รับรองจะไม่งงกับการเลือกซื้อภาชนะพวกนี้อีกต่อไป อยากจะซื้อหม้อหรือกระทะใบใหม่เข้าบ้านแต่ก็เลือกไม่ถูก เพราะมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งถูก-แพงไม่เท่ากัน ถ้าอย่างนั้นมาหาความรู้เรื่องวัสดุแต่ละชนิดกันเถอะ จะได้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่า หม้อหรือกระทะแบบไหนที่เข้ากับเราที่สุด ตามมาดูกันเลย   ภาชนะทองแดงหรือทองเหลือง รู้หรือไม่ว่า กระทะหรือหม้อที่ทำจากทองแดง หรือทองเหลือง คือเคล็ดลับความอร่อยของเชฟมืออาชีพทั่วโลก เพราะเป็นวัสดุที่เปลี่ยนอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็วตามไฟที่เราปรับ จึงสามารถควบคุมความสุกของอาหารได้อย่างแม่นยำ   ภาชนะเซรามิกเคลือบ ข้อดีของหม้อหรือกระทะแบบเคลือบเซรามิกคือ ผิวภาชนะจะลื่น ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ ทั้งยังทนความร้อนได้สูง   ภาชนะสเตนเลส มีความแข็งแรงทนทาน ต้านทานการกัดกร่อนสูง อีกทั้งไม่เป็นสนิมเพราะมีโครเมียมและนิเกิลเป็นส่วนผสม แต่ก็มีข้อเสียคือร้อนช้า และไม่เก็บกักความร้อน   ภาชนะแก้ว หากซื้อหม้อหรือกระทะแบบแก้วมาใช้ ก็สบายใจได้เลยว่าไม่มีปัญหาภาชนะบิดเบี้ยวเสียรูป เป็นสนิม หรือหลุดลอก และยังช่วยให้เรามองเห็นอาหารที่ปรุงอยู่ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากไม่ระมัดระวัง ก็อาจทำแตกได้   ภาชนะอะลูมิเนียม ข้อดีของเครื่องครัวอะลูมิเนียมคือ ร้อนเร็ว แต่ก็ไม่แข็งแรง เป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ทั้งยังทำให้อาหารติดภาชนะด้วย ดังนั้นหากจะซื้อ ควรเลือกเแบบที่เคลือบสาร Non-stick เพื่อป้องกันอาหารติดหม้อหรือกระทะจะดีกว่า   ภาชนะเหล็ก แม้ว่าข้อเสียของหม้อหรือกระทะเหล็กคือ ร้อนช้า […]

READ ARTICLE

หลักงานทรงาน 5 ขั้น ตามรอยพ่อหลวงร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงศึกษาข้อมูลต่างๆ เป็นขั้นตอนอย่างละเอียดก่อนทุกครั้ง ในการวางแผนจัดทำโครงการใดโครงการหนึ่ง ก่อนจะมีพระราชดำริให้ดำเนินการ โดยสามารถสรุปขั้นตอนการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   ศึกษาข้อมูล ก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินยังพื้นที่ใดนั้น จะทรงศึกษาข้อมูลจากเอกสารและแผนที่ที่มีอยู่ เพื่อให้ทราบถึงสภาพในท้องถิ่นนั้น ๆ อย่างละเอียดก่อนเสมอ   หาข้อมูลในพื้นที่ เมื่อเสด็จฯ ถึงพื้นที่จะทรงหาข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและข้อมูลล่าสุด เมื่อทรงศึกษาจากข้อมูลเอกสารและทรงได้ข้อมูลจากพื้นที่จริงแล้ว จะทรงปรึกษากับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ ถึงความเหมาะสม ความเป็นไปได้อีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งคำนวณวิเคราะห์ทันทีด้วยว่า เมื่อดำเนินการแล้วจะได้ประโยชน์อย่างไรและคุ้มค่ากับการลงทุน หรือไม่เพียงใด แล้วจึงพระราชทานพระราชดำริให้เจ้าหน้าที่ที่ เกี่ยวข้องไปพิจารณาในขั้นรายละเอียดตามขั้นตอนต่อไป     ศึกษาข้อมูลและจัดทำโครงการ เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้รับพระราชทานพระราชดำริแล้ว จะไปศึกษาข้อมูลรายละเอียด อีกครั้งหนึ่ง เพื่อประกอบการจัดทำโครงการให้เป็นไปตามแนวทางพระราชดำริที่ได้พระราชทานไว้     ดำเนินงานตามแผน เมื่อจัดทำโครงการเสร็จเรียบร้อย และผ่านการพิจารณาจากหน่วยเหนือตามลำดับขั้นตอน จนถึงการอนุมัติโครงการและงบประมาณแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการปฏิบัติงานในทันที   ติดตามผล ติดตามผลเป็นระยะเพื่อให้งานสำเร็จเรียบร้อย ในการติดตามผลงานการดำเนินงานนั้น แต่ละหน่วยงาน รวมทั้งสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จะได้มีการติดตามประเมินผลเป็นระยะ ๆ แต่ที่สำคัญคือจะเสด็จฯ กลับไปยังโครงการนั้นด้วยทุกครั้งเมื่อมีโอกาส เพื่อทอดพระเนตรความก้าวหน้าและติดตามผลงานต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในกรณีที่เกิดมีปัญหาอุปสรรคต่างๆ […]

READ ARTICLE

8 เส้นทางตามรอยพ่อ โครงการของพ่อหลวง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชหฤทัยมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของราษฏรเสมือนหนึ่งเป็นความทุกข์ของพระองค์ พระองค์จึงทรงมีพระราชดำริ ที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎรให้ “พออยู่ พอกิน” จึงก่อให้เกิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมากมายกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทั้งโครงการเกี่ยวกับดิน น้ำ ป่า และวิศวกรรม กว่า 4,000 โครงการ วันนี้เราจะตามรอยเส้นทางโครงการพระราชดำริ  ไปดูกันเลย     โครงการชั่งหัวมัน จ.เพชรบุรี โครงการชั่งหัวมัน โครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้ปลูกแปลงทดลองมันเทศ และพืชท้องถิ่นของเพชรบุรี เช่น มะพร้าว ชมพู่เพชร มะนาว กะเพรา สัปปะรด ข้าวไร่พันธุ์ต่างๆ ในที่ดินส่วนพระองค์ประมาณ 250 ไร่เศษ อีกทั้งยังทรงให้ปรับปรุงระบบระบายน้ำที่อ่างเก็บน้ำหนองเสือ เพื่อใช้ในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ ตลอดจนติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้า แผงโซล่าเซลล์พร้อมระบบจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในโครงการ และจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยเปิดให้ประชาชนได้แวะมาท่องเที่ยว เรียนรู้ และจับจ่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรท้องถิ่น ที่อยู่ : 1 ม. 5 บ้านหนองคอไก่ ต.เขากระปุกอ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เบอร์โทรศัพท์ : 0-3247-2700-1 เปิดให้เข้าชม […]

READ ARTICLE

นิทรรศการศิลปะเพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9

ตุลาคม กลายเป็นเดือนแห่งประวัติศาตร์ไทย  เดือนแห่งการสูญเสียของคนไทยทั้งประเทศ .. วันนี้ แกะรวบรวมสถานที่ที่จัดนิทรรศการ เพื่อระลึกถึงพ่อหลวง ร.9 หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาฝาก ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนึ่งในสามนิทรรศการในโครงการน้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน ซึ่งจัดแสดงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 จำนวน 200 ภาพ โดยแบ่งเสนอเป็น 3 ช่วงรัชกาล ได้แก่ “ช่วงต้นรัชกาล” จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำพระราชวงศ์ “ช่วงกลางรัชกาล” จัดแสดงภาพทรงงาน และ “ช่วงปลายรัชกาล” จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ และสุนัขทรงเลี้ยง ไปดูให้ชื่นตาชื่นใจสักครั้ง ส่วนอีก 2 นิทรรศการคือ พระราชาในดวงใจ และ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่หอศิลป์ฯ เช่นเดียวกัน แวะไปดูให้ครบเลยก็ได้นะ ระยะเวลาจัดแสดง : วันนี้ – 7 ม.ค. […]

READ ARTICLE

48 บทเพลงพระราชนิพนธ์ พ่อหลวงร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชปรีชาญาณในเรื่องของดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงตั้งแต่ยังทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช รวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งสิ้น 48 เพลง จากฝีพระหัตถ์ของพระองค์ แสงเทียน (Candlelight Blues) เพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน หรือ Candlelight Blues เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะบลูส์ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย     ยามเย็น (Love at Sundown) เพลงพระราชนิพนธ์ ยามเย็น หรือ Love at Sundown เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๒ ทรงพระราชนิพนธ์ ใน พ.ศ. ๒๔๘๙ ขณะยังทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะฟ็อกซ์ทร็อต ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย และท่านผู้หญิงนพคุณ ทองใหญ่ ณ อยุธยา แต่งคำร้องภาษาอังกฤษ      […]

READ ARTICLE

4 สิ่งที่หายไปจากงานพระบรมศพยุคใหม่

พระราชพิธีพระบรมศพค่อนข้างมีพระราชพิธีมีธรรมเนียมที่ซับซ้อนมาก ในท่ามกลางธรรมเนียมปฏิบัติเหล่านี้ มีบางอย่างที่ได้ถูกกาลเวลากลืนหายไป จนเราไม่มีโอกาสได้เห็นอีกแล้ว   ในสมัยอดีตมีธรรมเนียมต้องปฏิบัติอยู่หลายประการด้วยกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปทำให้เปิดรับธรรมเนียมใหม่ๆ จากตะวันตกมากขึ้น และวิทยาการทางการแพทย์พัฒนาขึ้น พระมหากษัตริย์หลายพระองค์ได้ทรงเปลี่ยนแปลงยกเลิกหลายธรรมเนียมในการพระราชพิธีพระบรมศพไป ด้วยเหตุว่าธรรมเนียมนั้นหมดความจำเป็นหรือถูกมองว่า “ล้าสมัย” นั่นเอง       โกนหัวไว้ทุกข์ เป็นการแสดงความเคารพอาลัยตามโบราณราชประเพณี ในอดีตเมื่อเจ้านายเสียชีวิต ผู้ที่สังกัดมูลนายจะต้องโกนผมเพื่อไว้ทุกข์ต่อนายของตนเอง ยกเว้นแต่การสวรรคตของพระมหากษัตริย์ที่ต้องโกนผมทุกคน ซึ่งในประกาศบางฉบับในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังช่วยให้ทราบด้วยว่า การโกนผมไว้ทุกข์ยังเป็นธรรมเนียมของราษฎรโดยทั่วไป ที่บิดามารดา และสามี เสียชีวิต ของชนชาวไทยมาแต่เดิม ธรรมเนียมการโกนผมไว้ทุกข์ให้กับเจ้านาย และพระมหากษัตริย์ได้ถูกยกเลิกในสมัยรัชกาลที่ ๖ โดยมีความว่า”พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำรัสไว้ก่อนเสด็จสวรรคตให้ยกเลิกการโกนผมแทนการไว้ทุกข์ ธรรมเนียมนี้จึงสูญหายไปโดยปริยายนับแต่นั้นเป็นต้นมา       นุ่งขาว นุ่งน้ำเงิน ธรรมเนียมการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยสีดำ เป็นสิ่งที่ไทยรับมาจากตะวันตก เดิมสีไว้ทุกข์ของไทยไม่ใช่สีดำเพียงสีเดียว แต่มีรายละเอียดสลับซับซ้อนมาก สีจะบ่งบอกถึงสถานะและความสัมพันธ์ระหว่างผู้เสียชีวิตและผู้แต่งกาย ได้แก่ – สีดำ สำหรับผู้ที่แก่กว่าหรือมีศักดิ์สูงกว่าผู้ตาย – สีขาว สำหรับผู้ที่อ่อนกว่าหรือมีศักดิ์ต่ำกว่าผู้ตาย – สีม่วงแก่หรือสีน้ำเงิน สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นญาติเกี่ยวดองกับผู้ตาย   […]

READ ARTICLE

พ่อหลวงร.9 กับการพัฒนาการเกษตรไทย

  ตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหรือ “ในหลวงร.9” ของประชาชนชาวไทย ทรงอุทิศพระวรกายด้วยพระวิริยะบำเพ็ญพระราชกรณียกิจต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท้องถิ่นทุรกันดาร ที่อยู่ในชนบทห่างไกล ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   “ความเจริญของประเทศต้องอาศัยความเจริญของภาคเกษตรเป็นสำคัญ “พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสำคัญของภาคการเกษตรที่มีต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทยเกษตรกรรมเป็นอาชีพพื้นฐานของคนในสังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัยประชากรประมาณสองในสามอยู่ในภาคเกษตร การพัฒนาการเกษตรเป็นเป้าหมายที่สำคัญของการพัฒนาประเทศมาตลอดสาขาการเกษตรเป็นสาขาที่ได้รับความสำคัญสูงในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติทุกฉบับ   โครงการพัฒนาด้านการเกษตรอันเนื่องมาจากพระราชดำรินั้น ประกอบด้วยงานหลายประเภท ซึ่งโดยทั่วๆ ไปแล้วจะเป็นงานเกี่ยวกับการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง วิจัยหาพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่นั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการอยู่ในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และนำผลสำเร็จจากการศึกษาทดลอง ไปถ่ายทอดสู่ประชาชน ด้วยการฝึกอบรมให้เกษตรกรมีความรู้ในวิชาการเกษตรแผนใหม่ นอกจากนั้นยังประกอบด้วยโครงการเพื่อการส่งเสริมการเกษตร     เช่น โครงการส่งเสริมการปลูกข้าวและทำนาขั้นบันได อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส/ โครงการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา/ โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณวัดมงคลชัยพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระบุรี/ โครงการสาธิตทฤษฎีใหม่ บ้านแดนสามัคคี อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นต้น     อย่างไรก็ตามพระราชประสงค์ประการแรก คือ การทำให้เกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้โดยเฉพาะในด้านอาหารก่อนเป็นอันดับแรก เช่น ข้าว พืชผัก ผลไม้ […]

READ ARTICLE

ตามรอยพ่อ.. 23 หลักการทรงงาน ในหลวงรัชกาลที่ 9

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่นอกจากจะทรงด้วยทศพิธราชธรรมแล้ว ทรงยังเป็นพระราชาที่เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตและการทำงานอีกด้วย ผู้คนต่างประจักษ์ถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ ซึ่งแนวคิดหรือหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีความน่าสนใจที่สมควรนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตการทำงานเป็นอย่างยิ่ง   1. จะทำอะไรต้องศึกษาข้อมูลให้เป็นระบบ ทรงศึกษาข้อมูลรายละเอียดอย่างเป็นระบบจากข้อมูลเบื้องต้น ทั้งเอกสาร แผนที่ สอบถามจากเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ และราษฎรในพื้นที่ให้ได้รายละเอียดที่ถูกต้อง เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้จริงอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และตรงตามเป้าหมาย   2. ระเบิดจากภายใน จะทำการใดๆ ต้องเริ่มจากคนที่เกี่ยวข้องเสียก่อน ต้องสร้างความเข้มแข็งจากภายในให้เกิดความเข้าใจและอยากทำ ไม่ใช่การสั่งให้ทำ คนไม่เข้าใจก็อาจจะไม่ทำก็เป็นได้ ในการทำงานนั้นอาจจะต้องคุยหรือประชุมกับลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน หรือคนในทีมเสียก่อน เพื่อให้ทราบถึงเป้าหมายและวิธีการต่อไป     3. แก้ปัญหาจากจุดเล็ก ควรมองปัญหาภาพรวมก่อนเสมอ แต่เมื่อจะลงมือแก้ปัญหานั้น ควรมองในสิ่งที่คนมักจะมองข้าม แล้วเริ่มแก้ปัญหาจากจุดเล็กๆ เสียก่อน เมื่อสำเร็จแล้วจึงค่อยๆ ขยับขยายแก้ไปเรื่อยๆ ทีละจุด เราสามารถเอามาประยุกต์ใช้กับการทำงานได้ โดยมองไปที่เป้าหมายใหญ่ของงานแต่ละชิ้น แล้วเริ่มลงมือทำจากจุดเล็กๆ ก่อน ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ แก้ไปทีละจุด งานแต่ละชิ้นก็จะลุลวงไปได้ตามเป้าหมายที่วางไว้   4. […]

READ ARTICLE

7 ดอกไม้จันทร์พระราชทาน ความหมายลึกซึ้ง

ตามความเชื่อของชาวพุทธ “ดอกไม้จันทน์” ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเคารพและไว้อาลัย เพราะเชื่อว่ากลิ่นหอมของดอกไม้จันทน์จะนำดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปสู่สรวงสวรรค์การทำดอกไม้จันทน์ในงานพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีประเภทดอกไม้ที่รัฐบาลกำหนดใช้ในงานพระราชพิธีมี 7 แบบชนิด ที่ต้องทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ กระดาษสีที่ใช้ทำดอกไม้จันทน์โดยเฉพาะ หรือจะเป็นใบไม้ อย่างใบโพธิ์ ใบยางพาราและซังข้าวโพด   สำหรับการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ ได้มีการฝึกสอนการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ทั้งหมด 7 แบบ ได้แก่ ดอกดารารัตน์, ดอกกุหลาบ, ดอกพุดตาน, ดอกกล้วยไม้, ดอกลิลลี่, ดอกชบาทิพย์ และดอกชบาหนู ซึ่งดอกไม้แต่ละแบบสื่อความหมายถึงความจงรักภักดีที่พสกนิกรไทยร่วมใจกันทำถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนี้   ดอกดารารัตน์ หรือดอก Daffodil เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ดอกดารารัตน์นิยมใช้มอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดยคำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า     […]

READ ARTICLE

มองตามสายพระเนตร ผ่านภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ 9

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ทรงสนพระราชหฤทัยการถ่ายภาพอย่างจริงจังมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ พระองค์ทรงศึกษาและฝึกด้วยพระองค์เอง  วันนี้แกะขอรวบรวมผลงานภาพถ่าย ฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาให้ได้รับชมกัน   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลมีพระราชดำรัสแก่พสกนิกรด้วยเครื่องขยายเสียงชนิดใช้ถ่านคาร์บอน (Carbon Microphone) ซึ่งเป็นเครื่องขยายเสียงที่มีใช้อย่างทันสมัยในครั้งนั้น จึงทรงฉายพระฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลและไมโครโฟนคาร์บอนไว้เห็นชัดเจน นี่จึงเป็นภาพบันทึกทางประวัติศาสตร์อันมีคุณค่ามากหลายอีกภาพหนึ่ง พระเจ้าหลานเธอกำลังซุกพระองค์อยู่ในพระอุระของพระมารดาอย่างที่เรียกว่า “ในอ้อมอกแม่”ภาพนี้ใครได้เห็นเป็นต้องรู้สึกน่ารักน่าเอ็นดู อบอุ่นเป็นสุขใจ ครอบครัวใดที่กำลังมีลูกหลานเล็กๆ กำลังน่ารักเช่นนี้ พอเห็นภาพก็รับรองได้ว่าจะต้องเกิดความซาบซึ้งประทับใจ อยากจะได้กอดลูกอุ้มหลานแนบไว้กับอก     คราวหนึ่งที่ทรงว่างเว้นพระราชกรณียกิจได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงพักผ่อนพระราชอิริยาบถที่ดอยปุย ขณะนั้นเป็นเวลาเย็นใกล้ค่ำ ดวงอาทิตย์ทอแสงสีเหลืองแดงได้บรรยากาศเป็นที่ต้องพระราชหฤทัยยิ่งนัก จึงโปรดให้สมเด็จ พระบรมราชินีนาถประทับนั่งบังแสงอาทิตย์ ให้เห็นแต่ท้องฟ้าตอนใกล้คาเป็นฉากหลัง พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งยังเป็น  ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯทรงเยี่ยมที่สถานฑูต และได้ทรงถ่ายภาพ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กำลังยิ้มแย้มสดใสในรถพระที่นั่ง       สถานทูตไทย ประเทศออสเตรเลีย มีพสกนิกรชาวไทยไปเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มีพระราชปฏิสันถารกับบรรดาผู้ที่เฝ้าอยู่ใกล้เบื้องพระยุคลบาท ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยืนรอบข้างพระองค์ แล้วจึงทรงใช้กล้องถ่ายภาพมุมกว้างแบบหนึ่งที่ใหม่และล้ำสมัยมาก ทดลองถ่ายภาพมุมแปลกๆ ไว้     ขณะที่ยังประทับ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คราวหนึ่งเสด็จฯ ไปยังทุ่งกว้างบนเนินเขาแห่งหนึ่ง มีบริเวณเป็นทุ่งโล่งโปร่งกว้างไกล อากาศสดชื่นแจ่มใสยิ่งนัก […]

READ ARTICLE

นาฬิกาอัจฉริยะ นาฬิกาที่เป็นมากกว่าการบอกเวลา

ปัจจุบันเมื่อการสื่อสารครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ ทำให้มีการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้นที่นอกเหนือจากการตอบโจทย์เรื่องการสื่อสารแล้วยังมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น วันนี้แกะจะพูดถึง “นาฬิกาอัจฉริยะ” นาฬิกาข้อมือที่มีความสามารถมากมาย เรียกได้ว่าบางรุ่นเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กเลยก็ว่าได้     ในปัจจุบันมีให้เลือกหามาสวมใส่มากมาย แต่ละรุ่นก็มีฟังก์ชั่นลูกเล่นแตกต่างกันไป ก่อนจะซื้อมาใส่นั้นก็ต้องรู้ก่อนว่าทำอะไรบ้างนอกจากบอกเวลา ไปดูกันเลย     เก็บข้อมูลด้านสุขภาพ สามารถเก็บทุกข้อมูลการเคลื่อนไหวของคุณ และบันทึกไว้ ไม่ว่าจะเป็น เก็บข้อมูลระยะทางในการเดินหรือวิ่ง วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยตรวจวัดกิจกรรมในการออกกำลังกาย เป็นข้อมูลไว้แล้วนำเอาข้อมูลต่างๆ เพื่อให้คุณติดตามความเปลี่ยนแปลงของสุภาพของคุณได้อย่างต่อเนื่อง   อินเทรนด์ตามแฟชั่นได้ ด้วยดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับนาฬิกา อีกทั้งยังดูทันสมัยตามเทรนด์และแฟชั่น นอกจากนี้บางรุ่นยังมีการออกแบบตัวเรือนให้สามารถถอดแยกออกจากสายได้ ทำให้สามารถเลือกสายที่บ่งบอกสไตล์ตัวเองได้เป็นอย่างดี เพิ่มความเท่และสีสันให้ชีวิตทุกๆวันไม่ซ้ำวัน     ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน แจ้งเตือนข้อความ อย่างเช่น SMS , ข้อความจาก Social Network อีเมล์ แจ้งเตือนปฏิทินงาน ผ่านทางหน้าจอ โดยเราไม่จำเป็นต้องยกโทรศัพท์ขึ้นมาดู รวมไปถึงยังมีการแจ้งเตือนจากสายเรียกเข้า และสามารถสั่งงานผ่านตัวนาฬิกาได้เลย   ช่วยนำทางได้ แค่พูดชื่อสถานที่สั่งว่า ”ขอเส้นทางไป (ชื่อสถานที่) , ค้นหาตำแหน่งของ (ชื่อสถานที่)” […]

READ ARTICLE

บอกต่อทริคการใช้เครื่องม้วนผม พร้อมดีลโปรโมชั่นราคาประหยัด

เครื่องม้วนผมไฟฟ้า ถือว่าเป็นเครื่องมือยอดฮิตที่เป็นทางเลือกสำหรับสาวๆ ที่ชอบแปลงโฉมทรงผมของตัวเองทุกวัน เพราะถ้าหากคุณต้องการมีผมหยิกแล้วไปดัดถาวร คุณก็จะต้องเป็นสาวผมหยิกทุกวัน แต่การใช้เครื่องม้วนผมไฟฟ้าจะช่วยทำให้คุณมีผมลอนบ้าง ผมตรงบ้างไม่น่าเบื่อนั่นเอง แต่การใช้เครื่องม้วนผมก็ต้องอาศัยเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ กันหน่อยเพื่อให้ลอนออกมาเพอร์เฟคท์ ไปดูกันดีกว่าว่า วันนี้แกะมีเคล็ดลับการม้วนผมด้วยที่ม้วนผมไฟฟ้าที่เรานำมาฝากจะมีอะไรบ้าง   เริ่มด้วยเทคนิคการเลือกซื้อที่ม้วนผมไฟฟ้าให้คุ้ม โดยเครื่องม้วนผมไฟฟ้ามีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ที่จะทำให้ผมของคุณออกมาเป็นลอนที่แตกต่างกันออกไป คุณควรจะมีแกนม้วนผมขนาด ¾ นิ้ว, 1 นิ้ว , 1 ½ นิ้ว และ 2 นิ้ว ไว้สำหรับเปลี่ยนลุคในทุก ๆ วัน รับรองคุ้มค่าแน่นอน อยากสวยก็ต้องลงทุนกันหน่อย   ต่อด้วยการเลือกความร้อนที่เหมาะสม การควบคุมอุณหภูมิเวลาใช้ให้เหมาะสม สำหรับคนผมบางควรใช้ความร้อนไม่เกิน 120 องศาเซลเซียส ส่วนคนที่มีผมหนาให้ใช้ความร้อนที่ 150-180 องศา แต่อยากลืมว่ายิ่งร้อนมากเท่าไรผมของคุณก็ยิ่งเสียหายมากเท่านั้น ดังนั้นจึงควรเลือกใช้อุณหภูมิที่เหมาะสมกับสภาพผมของตัวคุณเองดีกว่า รู้หรือไม่ว่า ตำแหน่งของผมและการวางที่ม้วนนั้น ก็สำคัญเช่นกัน ฉะนั้นคุณต้องรู้ก่อนว่าคุณต้องการให้ลอนมีวอลลุ่มมากน้อยแค่ไหน หรือต้องการลอนหยิกมากหรือไม่ หากรู้แบบนี้แล้วไม่ว่าจะอยากทำลอนแบบไหนก็ได้อย่างใจต้องการชัวร์ คุณควรเช็ดทำความสะอาดด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์ทุกเดือน เพื่อฆ่าเชื้อโรค […]

READ ARTICLE

6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่มีเวลา แม้นานเพียงใด~ เฮ้ยไม่ใช่ ! หากคุณมีภาระหน้าที่ มากมายเสียจนไม่มีเวลาทำงานบ้าน แน่นอนว่าคุณคงต้องการหาอะไรมาช่วยในการดูแลบ้านแน่ๆ จะจ้างแม่บ้านมาทำความสะอาดก็งบและเงินไม่พอที่จะจ้างในแต่ละเดือน แกะขอแนะนำให้รู้จักกับเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเลย มันจะช่วยคุณทำความสะอาดบ้าน โดยที่คุณไม่ต้องคอยเฝ้า หรือสั่งการให้มันทำงานตรงไหนบ้างเลย ไปทำความรู้จักกับเจ้าเครื่องนี้กันเถอะ   หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือ Robot Vaccum Cleaner นั้นคือผู้ช่วยสุดล้ำ ที่จะทำให้คุณลทมเรื่องการกวาดบ้านถูบ้านไปเลย เพราะมีเจ้าเครื่องนี้ช่วย เหมือนแม่บ้าน ที่ไม่เคยอู้งาน ไม่ขี้เกียจ คอยทำความสะอาดแทนคุณ เรียกได้ว่าประหยัดทั้งเงินและเวลาไปได้เยอะ แถมการทำความสะอาดด้วยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้น ก็ยังสะอาดกว่าการทำความสะอาดบ้านด้วยตัวเองอีกด้วย เพราะหากเรากวาดบ้านด้วยตัวเองนั้น จะทำให้ฝุ่นปัดไปที่อื่นแทน แต่เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ ขณะที่มันวิ่งผ่านทำความสะอาดนั้น มันไม่ใช่การปัดกวาดไปที่อื่น แต่มันดูดเอาเศษฝุ่น เข้าไปเก็บไว้ในเครื่อง กล่องใส่ขยะฝุ่น ของเครื่องนั่นเอง   หลังจากที่เรารู้จักกับเจ้าเครื่องนี้ไปแล้วมาดูข้อดีและข้อเสียกันบ้าง ก่อนตัดสินใจซื้อ มาเริ่มกันที่ข้อดีก่อนเลย 1. ได้ใช้ทุกวัน เพราะไม่ต้องแบกออกมาประกอบ ถ้าอยู่ในพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่มาก อย่างคอนโดคงจะเป็นอะไรที่ดีไม่น้อย ดีกว่าจะต้องมานั่งยกเครื่องดูดฝุ่นออกมาจากตู้ คงลำบากมากแน่นอน 2. ไม่ต้องหาพื้นที่เก็บให้วุ่นวาย เพราะถ้าคุณอยู่ในพื้นที่ขนาดเหมาะสมล่ะก็ การหาที่เก็บเครื่องนี่ถือว่าไม่ใช่เรื่องยากเลย 3. กินไฟน้อยมาก […]

READ ARTICLE

บอกต่อ ทริคการดูแลเครื่องซักผ้า | ฝาหน้าหรือฝาบน แบบไหนดีกว่า?

หลายคนอาจไม่เคยทราบถึงวิธีการดูแลเครื่องซักผ้า ไม่เคยได้ยิน การดูแลเครื่องซักผ้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันการซักผ้าในแต่ละครั้งนั้น คราบสกปรกในแต่ละวันที่ติดอยู่บนผ้าเริ่มทิ้งคราบค้างอยู่ในเครื่องซักผ้า เป็นเรื่องที่หลายคนชะล่าใจ ปล่อยทิ้งไว้ แต่การกระทำอย่างนี้อาจทำให้เครื่องซักผ้าทำงานได้ไม่เต็มที่ และการใช้งานนานๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้เครื่องพังได้ เพราะฉะนั้นการดูแลเครื่องซักผ้าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพื่อช่วยให้เครื่องนี้อยู่ไปได้นานๆ และไม่ต้องเสียเงินเพื่อซ่อมบ่อยๆ วันนี้แกะจะมาบอกวิธีการดูแล เครื่องซักผ้า ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยให้หลายคนบำรุงรักษาเครื่องซักผ้าได้อย่างถูกวิธีแน่นอน!     เริ่มที่อย่างแรกเลย ในเมื่อการซักผ้าแต่ละครั้งจะทำให้ทิ้งคราบสกปรกไว้ในเครื่อง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำความสะอาดเครื่องเสื้อผ้าบ้าง อย่างน้อยก็ 2-3 ครั้ง ต่อปี แค่เปิดการใช้งานเครื่องซักผ้าปกติ เป็นการซักน้ำเปล่าโดยไม่ต้องใส่เสื้อผ้า หากเครื่องมีระบบน้ำร้อน ให้เปิดใช้งานและล้างเครื่องด้วยน้ำร้อน ควรใส่ผงซักฟอกปกติเหมือนซักผ้าทั่วไป ทั้งนี้เพื่อการทำความสะอาดท่อน้ำ และบริเวณต่างๆ ในตัวเครื่อง ที่อาจอุดตัน หลังจากการซักเครื่องด้วยน้ำเปล่าแล้ว ให้เปิดการชำระน้ำอีกครั้ง เพื่อทำความสะอาดเศษผงซักฟอกให้สะอาดหมดจด   อย่างที่สอง ก่อนที่จะซักเสื้อผ้าทุกครั้ง ควรเช็คให้ดีว่าไม่มีอะไรในกระเป๋าเสื้อ กางเกง กระโปรง เพราะอาจทำให้เครื่องซักผ้าทำงานผิดปกติได้ แถมหากมีเศษกระดาษ หรือปากกา จะยิ่งทำให้เสื้อผ้าเลอะยิ่งกว่าเดิม และก่อให้เกิดการอุดตันในเครื่องอีกด้วย   อย่างที่สาม สำคัญมาก เพราะจะต้องดูทุกครั้งที่ใช้งานเครื่องซักผ้า นั้นก็คือ ดูจำนวนผ้าที่ใส่เข้าไปในเครื่อง เพราะการใส่ผ้าเกินความจุของเครื่อง […]

READ ARTICLE

เก็บกระเป๋า แล้วไปบิน 6 ประเทศน่าเที่ยวเซฟเงินในกระเป๋า

ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยว อยากไปเที่ยวแบบคนอื่นเขาบ้าง แต่ แต๊ แต่.. เงินในกระเป๋า หรืองบประมาณนั้นมีจำกัด แกะเลยคัดสรรประเทศที่จะทำให้คุณได้เที่ยวอย่างสนุกสนานแถมยังเซฟเงินในกระเป๋าแบบสุดๆ ไปดูกันเลยยยยยย   อินเดีย มาเริ่มกันที่ประเทศแรก นั่นก็คือ ประเทศอินเดียจ้า ประเทศนี้เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าเที่ยวมากๆใน เอเชีย แม้ว่าอาจจะไม่อยู่ในความคิดของคนที่จะไปท่องเที่ยว เพราะกิติศัพท์ปากต่อปากมาไม่ดี แต่ความจริงแล้วประเทศอินเดียนั้น เป็นประเทศที่มีสีสันน่าหลงใหล มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แม้ในบางพื้นที่อาจจะค่อนข้างสกปรกก็ตาม อาหารอินเดียเป็นอีกอย่างหนึ่งที่น่าลองในประเทศ แน่นอนว่าถูกมากๆ และยังเป็นประเทศที่ง่ายต่อการเดินทางด้วย ในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ก็มีประวัติศาตร์ที่ยาวนาน และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากมาย แน่นอนว่ากินอยู่ราคาถูก สถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม ขาเที่ยวต้องห้ามพลาดนะจ๊ะ     เนปาล ต่อกันที่ประเทศถัดมา ไม่น้อยน่าใครแน่นอน คือ ประเทศเนปาล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ สถานที่แห่งจิตวิญญาณนั่นเอง ที่นี่ค่าครองชีพถูก ที่พักก็ถูกตามลงไปด้วยเช่นกัน แถมยังมีอาหารการกินที่สมบูรณ์มาก ส่วนเรื่องที่ท่องเที่ยวก็ขึ้นชื่อเรื่องกิจกรรมสนุกๆ เช่น เดินป่า ขึ้นเขา เหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ต้องพอใจอย่างแน่นอน ที่สำคัญใกล้เทือกเขาหิมาลัยด้วยนะ     เวียดนาม ต่อกันที่ประเทศที่ราคาถูกแถมยังอยู่ไม่ไกลจากประเทศไทย นั่นก็คือ ประเทศเวียดนาม […]

READ ARTICLE

บอกต่อ 5 ประโยชน์ของการฟังเพลง และแนวเพลงบอกนิสัย

เสียงดนตรี หรือเสียงเพลง เป็นสิ่งที่มนุษย์แทบทุกคนรู้จักและเคยได้ยิน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าดนตรีนั้นไม่ใช่มีประโยชน์เพียงแค่เอาไว้ฟังเฉยๆ หรือฟังเอาไว้ให้รู้สึกสนุกเท่านั้น แต่กลับมีประโยชน์และคุณค่าอีกมากมาย ในด้านสุขภาพด้วยน้าาา หากใครไม่รู้แกะจะขอมาบอกต่อ ซึ่งก็จะทำให้คุณ ๆ ได้รู้ว่า การฟังเพลงไม่ได้แค่ช่วยให้รู้สึกสนุกหรือครื้นเครงเท่านั้น..     อย่างแรกเลยที่ส่งผลประโยชน์ให้กับตน เมื่อได้ฟังเพลง นั่นก็คือ คลายความเครียด ใครๆก็รู้ว่าเสียงดนตรีนั้นยิ่งฟังยิ่งอารมณ์ดี ยิ่งได้ฟังเพลงโปรดก็ยิ่งมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า แต่นอกจากนี้แล้ว การฟังเพลงโปรดยังช่วยคลายความเครียด ลดความกดดัน และคลายความกังวลในจิตใจได้เป็นอย่างดี อ้างอิงโดยการทดลองกับกลุ่มผู้ป่วย ICU นั่นเอง   ต่อมาก็คือทำให้เลือดสูบฉีดดีขึ้น  ถ้าได้ฟังเพลงโปรดวันละ 30 นาทีในตอนที่ออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และยังมีตัวช่วยขยายหลอดเลือดให้เลือดเดินสะดวกยิ่งขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจในเวลาต่อมาจ้าาาา   สิ่งที่ทำให้อึ้งเมื่อได้รู้ว่า เพลงนั้นสามารถทำให้ลดความอ้วนได้อีกด้วย !!!  สำหรับคนที่อยากจำกัดปริมาณการรับประทานอาหารของตัวเอง อย่างนี้ต้องจัดฉากโรแมนติก กินข้าวเคล้าเสียงเพลงคลาสสิค เพลงแจ๊ส หรือเพลงจังหวะเบา ๆ สักหน่อยคนที่กินข้าวเคล้าเสียงเพลงจังหวะนิ่ม ๆ จะกินอาหารได้น้อยลงกว่า 18% จากปกติเชียวนะ   อย่างต่อมา หลายคนอาจยังไม่รู้ดนตรีกับประสิทธิภาพการทำงานของสมองนั้นสัมพันธ์กัน คนที่มีทักษะการเล่นดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก หรือแม้จะเพิ่งเริ่มเล่นดนตรีในช่วงวัยรุ่นก็ตาม มีแนวโน้มคงประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้ยาวนานกว่าคนที่ชีวิตนี้ไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับดนตรีเลย […]

READ ARTICLE