สิ่งที่ควรเช็ก ก่อนเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์

การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้นอาจมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาทั้งกับตัวเราและเพื่อนร่วมทาง การมีกล้องติดรถไว้นั้นถือเป็นหลักฐานที่ดี จะได้รู้ว่าใครผิดใครถูก แต่เราจะพิจารณาจากอะไรในการเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์สักตัว  วันนี้แกะเอาเคล็ดลับมาบอกต่อกัน ไปดูเลย เช็กระบบความคมชัดของกล้อง อย่างแรกมาดูเรื่องความคมชัดของวิดีโอจากกล้อง ไฟล์ที่อัดมามีคุณภาพระดับไหน ที่เราขอแนะนำเลยคืออัดได้ Full HD 1080p ก็เพียงพอแล้ว รองรับความจุของเมมโมรี่ กล้องส่วนใหญ่สามารถเลือกอัดได้ว่าอยากได้ความคมชัดระดับไหน ชัดมากก็ได้ไฟล์ใหญ่ ซึ่งกล้องแต่ละตัวก็รองรับชนิดเมมโมรี่และขนาดความจุได้ไม่เท่ากัน เช็กดี ๆ     เช็กการใช้งานเมื่ออัดในที่แสงน้อยและกลางคืน การขับรถก็เจอที่โล่งแสงจ้า เงาจากต้นไม้ เดี๋ยวมืดเดี๋ยวสว่าง ลองเช็กตัวอย่างวิดีโอเพราะเรื่องนี้เป็นด้านซอฟต์แวร์กล้องล้วน ๆ มีกล้องหลายรุ่นตกม้าตายเรื่องนี้เพราะปรับภาพช้า หรือมีระบบอินฟราเรดเพื่อให้ถ่ายในเวลากลางคืนได้ชัดเจน แต่ทั้งนี้ขอแนะนำให้ลองดูหาวิดีโอเทสต์กล้องในเวลากลางคืนดูประกอบด้วย     มุมมองของกล้อง กล้องติดรถยนต์ควรได้มุมมองที่กว้างเพื่อเห็นบริเวณหน้ารถให้มากที่สุด หรืออย่างน้อยเมื่อติดตั้งก็ควรเห็นมุมรถด้านหน้าทั้ง ซ้าย-ขวา ได้ บางรุ่นก็อาจใช้เลนส์ Fish Eye ที่เพิ่มมุมมองด้วย รับประกันหลังการขาย กล้องราคาถูกหรือร้านค้าในอินเทอร์เน็ตมักจะไม่มีประกัน ถ้าจะเลือกของดีมีคุณภาพและรับประกันดี ๆ จ่ายราคาแพงกว่าหน่อย ก็น่าจะดีกว่าซื้อของถูก เสียเมื่อไหร่ก็ทิ้งได้เลย ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการใช้กล้องติดรถยนต์ หากได้กล้องติดรถยนต์ที่มีคุณภาพแล้ว ปัญหาด้านความคมชัด คุณภาพวิดีโอที่ได้คงไม่มีมากวนใจเป็นแน่ แต่ก็อาจจะมีปัญหาอย่างอื่นมากวนใจแทน  ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างที่กวนใจ […]

READ ARTICLE

หลักการเลือกซื้ออาหารสุนัขให้สมวัย

แม้ว่าตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ จะมีอาหารสำหรับสุนัขมาวางจำหน่ายให้เลือกซื้อกันอย่างมากมายหลายรสหลายยี่ห้อ จนอาจทำให้ใครหลายคนเห็นว่าเป็นความสะดวก เพราะแค่เลือกเอายี่ห้อที่มีชื่อเสียงหรือมีราคาที่ค่อนข้างจะสูงสักหน่อย ก็จะทำให้มั่นใจว่าได้อาหารที่ดีมีคุณภาพเหมาะสำหรับสุนัขตัวโปรดแล้ว และถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดเช่นนั้น ก็คงต้องเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ เพราะการเลือกอาหารสุนัขมีปัจจัยให้ต้องคำนึงถึงอีกหลายประการ โดยเฉพาะช่วงวัยและสายพันธุ์ ดังนี้ อายุของสุนัข เพราะสุนัขในแต่ละวัยจะมีการเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกายทั้งภายในและภายนอกที่แตกต่างกัน จึงมีความต้องการสารอาหารในปริมาณที่แตกต่างกันด้วย ขนาดของอาหารเม็ด หากสุนัขที่คุณเลี้ยงเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ก็ควรเลือกอาหารที่มีเม็ดขนาดเล็ก โดยดูให้เหมาะสมกับขนาดของปากและฟัน ส่วนสุนัขพันธุ์ใหญ่ สามารถกินอาหารที่มีขนาดใดก็ได้ เพราะมีปากขนาดใหญ่และมีฟันที่แข็งแรงกว่าจึงไม่มีปัญหาในเรื่องของการบดเคี้ยว   สำหรับลูกสุนัขที่เพิ่งหย่านม ลูกสุนัขที่เพิ่งหย่านมใหม่ ๆ จำเป็นจะต้องนำอาหารมาแช่ในน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อน จึงให้ลูกสุนัขทดลองเลียกิน ไม่จำเป็นต้องสีสันสวย สุนัขไม่สนใจว่าอาหารนั้นจะสีสันสวยงามขนาดไหน แต่สุนัขสนใจกลิ่นมากกว่ารูปลักษณ์ เพราะความอร่อยของสุนัขขึ้นอยู่กับกลิ่น ไม่ควรตัดสินเลือกซื้ออาหารสุนัขเพียงเพราะสีสัน และคิดว่าการซื้ออาหารที่ดูน่ากินนั้น จะสามารถหลอกล่อให้สุนัขเจริญอาหารได้   ก่อนเลือกซื้อควรพิจารณาการใช้พลังงานในแต่ละวันของสุนัข ไม่ควรเลือกอาหารที่มีไขมันสูง เพราะถ้าหากสุนัขของคุณ ชอบนอนหรือนั่งอยู่ในบ้านมากกว่าที่จะออกไปวิ่งซน จะทำให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายต่ำเนื่องจากใช้แรงน้อย ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เป็นโรคอ้วนได้ เมื่อนำอาหารให้กินเกิดอาการแพ้หรือไม่ หากน้องหมาผิวแห้ง ขนร่วง มีแก๊สในกระเพาะ อาเจียน น้ำหนักลด หรือขึ้นผิดปกติ ควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยอาการและแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสม     หากยังไม่รู้ว่าสุนัขที่คุณเลี้ยงอายุเท่านี้เรียกว่า อยู่ในวัยไหน แกะเอาเกณฑ์มาบอกต่ออีกด้วย สุนัขอายุตั้งแต่แรกเกิด – […]

READ ARTICLE

เลือกเวย์อย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงมากที่สุดในปัจจุบันนี้คงหนีไม่พ้นโปรตีนเสริมแบบผง การศึกษาวิจัยหลายงานได้กล่าวถึงความสำคัญของโปรตีนเสริมแบบผงทั้งแง่ความสะดวกสบาย และเมื่อใช้โปรตีนเสริมแบบผงร่วมกับการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งก็จะช่วยเพิ่มการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและพละกำลังได้อย่างดี     ปัจจุบันก็ได้มีการผลิตโปรตีนเสริมแบบผงมาหลายชนิด หลายรูปแบบ และหลายยี่ห้อมาวางขายทั่วไป ในบทความนี้ก็จะจำแนกชนิดโปรตีนเสริมแบบผงเฉพาะเวย์โปรตีนที่มีวางขายทั่วไปและวิธีเลือกใช้โปรตีนชนิดต่างๆ     ก่อนจะรู้วิธีการเลือกเวย์เราไปรู้จักประเภทของเวย์โปรตีนกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง Whey Protein Concentrate (WPC) เมื่อเทียบกับเวย์ชนิดอื่นๆ แล้ว WPC จัดว่ายังเป็นเวย์ที่มีส่วนประกอบอย่างน้ำตาลแลคโตส, ไขมันและสารอื่นๆ ผสมอยู่ในตัวเวย์มากเนื่องจากกว่า WPC เป็นวัตถุตั้งต้นสำหรับทำเวย์ประเภทอื่นๆ เหมาะสำหรับบุคคลประเภทใด : บุคคลปกติที่ไม่มีปัญหาอาการแพ้แลคโตสและแพ้โปรตีนในนม     Whey Protein Isolate (WPI) เป็นการนำ WPC มาทำให้บริสุทธิ์มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ปริมาณแลคโตสและไขมันที่ปนมานั้นน้อยลงมาก โดยส่วนมากจะมีแลคโตสและไขมันปนมาแค่ 0.5% เท่านั้น เหมาะสำหรับบุคคลประเภทใด: บุคคลที่มีอาการแพ้แลคโตสในนม     Whey Protein Hydrolysate (WPH) เป็นการนำเวย์มาทำการย่อยให้ได้เป็นสายโปรตีนที่สั้นลงกว่าเดิม ซึ่งโปรตีนสายที่สั้นลงกว่าเดิมนั้นจะช่วยให้เวลาทีร่างกายใช้ในการย่อยโปรตีนที่ทานนั้นลดลง เหมาะสำหรับบุคคลใด: เหมาะสำหรับบุคคลที่แพ้โปรตีนในนม     Whey Blend เวย์ชนิดนี้คือเวย์ผสม มีส่วนประกอบของโปรตีนแบบผงเช่น WPC, WPI, […]

READ ARTICLE

เทคนิคในการเลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์ให้คุ้มค่าที่สุด

เครื่องพิมพ์หรือ Printer ถือว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับงานเอกสารในองค์กรและพิมพ์เอกสารเพื่อใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น บริษัทองค์กร หรือผู้ใช้งามพิมพ์เอกสารทั่วไป โดยลักษณะผู้ใช้งานในแต่ละรูปแบบของการพิมพ์ก็จะมีความแตกต่างกันไปตามประเภทของการใช้งาน เรามาทำความรู้จักกับเครื่องพิมพ์ในแต่ละรูปแบบกัน ประเภทของเครื่องปริ้นเตอร์ Inkjet Printers หากคุณต้องการพิมพ์เอกสารสีสันสดใสและใส่ใจในรายละเอียด เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจตเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ภาพสีเต็มหน้ากระดาษหรือแผ่นภาพแผนภูมิสีนำเสนองานในบริษัท เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจตสามารถพิมพ์งานสีได้อย่างไร้ที่ติและมีประสิทธิภาพดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์พิมพ์และที่สำคัญเครื่องพิมพ์แบบ นั้นสามารถพิมพ์ไล่สีสีอ่อนได้ ในขณะที่เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์พิมพ์ได้แค่แถบสี ซึ่งมีความเข้มสีที่ต่างกันอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจตพิมพ์งานได้ช้าว่าเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์พิมพ์ แต่เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจตนั้นเอื้อต่อการใช้งานหลายรูปแบบ ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานสร้างสรรค์และการใช้งานภายในบ้านเป็นอย่างดี Laser Printers ถ้าหากการใช้งาน Printer ของคุณ เน้นการพิมพ์ขาวดำและความเร็วในการพิมพ์ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์เป็นตัวเลือกอันดับ 1 ในการตัดสินใจของคุณ แม้ว่าคุณจะซื้อเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ราคาย่อมเยา คุณจะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนในความเร็วของเครื่องปริ๊นเตอร์ด้วยความเร็ว 20 หน้าต่อนาที ในขณะที่ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจตพิมพ์ด้วยความเร็ว 6 หน้าต่อนาที ด้วยความหน้าเชื่อถือและความเร็วของเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ส่วนใหญ่ออฟฟิศและบริษัทต่างๆจึงเลือกใช้ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ มากกว่า เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจตหากคุณกำลังมองหาปริ๊นเตอร์ ลักษณะนี้ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ หลังจากรู้จัก ประเภทของเครื่องปริ้นไปแล้ว ไปดูกันว่า เราควรจะคำนึงถึงอะไรก่อนเลือกซื้อเครื่องปริ้นมาใช้สักเครื่องหนึ่ง ไปดูกันเลยจ้า เลือกชนิดของ printer ให้ถูกต้องตามประเภทของการใช้งาน ก่อนที่เราจะเลือกซื้อ ควรจะทราบเสียก่อนว่าต้องการนำไปใช้งานแบบใดเป็นหลักหรือต้องการฟังก์ชันใดๆ […]

READ ARTICLE

การเลือกไดร์เป่าผมให้ปลอดภัยไร้กังวล

  การที่จะปล่อยให้ผมที่เพิ่งสระมาแห้งเอง หรือต้องมานั่งเป่าพัดลมเพื่อให้ผมแห้ง ในยุคสมัยนี้คงจะดูว่ามันเสียเวลามากเลยทีเดียวคะ ต้องใช้เครื่องทุ่นแรงย่นเวลาช่วยให้ผมแห้งเร็วขึ้นอย่าง ไดร์เป่าผม หลักการทำงานของไดร์เป่าผมเกิดจากมอร์เตอร์และขดลวดให้ความร้อน เมื่อมอเตอร์หมุนก็จะพัดพาเอาความร้อนที่เกิดจากขดลวดออกมา ช่วยทำให้ผมที่เปียก แห้งลงได้ บางคนอาจยังไม่ทราบว่า ควรเลือกใช้ไดร์เป่าผมแบบไหนให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัยต่อตัวคุณเอง วันนี้แกะเอามาบอกต่อ ไปดูเลย     เลือกใช้ไดร์เป่าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานหรือเครื่องหมาย มอก. เนื่องจากสินค้าเหล่านี้จะถูกผลิต ตรวจคุณภาพรวมถึงผ่านการทดสอบการใช้งานก่อนวางจำหน่าย ทางที่ดีให้หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผมที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจทำให้เกิดการช็อต ระเบิด และเป็นอันตรายต่อตัวคุณเอง     ตรวจดูฉลาก เอกสารกำกับที่แสดงรายละเอียดของสินค้าเป็นสำคัญ ได้แก่ ส่วนประกอบ บริษัทผู้ผลิต ผู้จำหน่าย วันเดือนปีที่ผลิต เบอร์ร้องเรียนสำหรับผู้บริโภค รวมถึงคู่มือการใช้ ว่ามีครบถ้วนถูกต้องหรือไม่   ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง อย่าลืมเช็กหรือทดสอบการใช้งานก่อนซื้อทุกครั้ง ว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ โดยเฉพาะปลั๊กไฟ ด้ามจับ และหัวเปลี่ยน เนื่องจากสินค้าบางชิ้นอาจชำรุด ถูกแกะออกมาลองหรืออยู่ในสภาพที่เก่ามากเกินไปก็เป็นได้     การจัดเก็บไดร์เป่าผมที่ถูกต้องและถูกวิธี การเก็บไดร์หลังจากใช้เสร็จแล้วถือว่าเป็นการยืดอายุการใช้งานของไดร์ ไดร์ที่เพิ่งใช้งานเสร็จใหม่จะมีความร้อนค้างอยู่ถ้าเราจับไดร์ก็จะรู้สึกได้เป็นอย่างดี เราจึงไม่ควรเก็บใส่กล่องทันที ครววางผึ่งลมให้ตัวเครื่องเย็นเสียก่อน ควรทำความสะอาดไดร์เป่าผมอย่างน้อย 1 เดือน โดยการใช้สำลีหรือแปรงสีฟันมาเช็ดตามช่องลมและซอกต่างๆ ไม่ควรให้มีเส้นผมติดค้างอยู่ และใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดรอบตัวไดร์เพื่อขจัดคราบสกปรก คราบของน้ำยาต่างๆ […]

READ ARTICLE

เทคนิคการเลือกเครื่องชงกาแฟ ให้คุ้มค่าที่สุด

กาแฟคือหนึ่งในเครื่องดื่มยอดนิยม ซึ่งเป็นที่รู้จักกันมาช้านาน และตามคำบอกเล่าจากลายแทงทางประวัติศาสตร์ เห็นได้ว่ากาแฟถูกรู้จักกันมานานกว่าพันปี และเรื่องราวของชายเลี้ยงแกะที่ชื่อคาลดีที่เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ทำให้กาแฟโด่งดังจนมีชื่อเสียงไปทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากกาแฟมีหลากหลายวิธีในการชง ซึ่งเริ่มตั้งแต่กระบวนการชงแบบง่ายๆ อย่างการต้มเดือดแบบธรรมดา ซึ่งถือว่าเป็นจุดกำเนิดของการสร้างสรรค์เครื่องชงกาแฟ ช่วยกำจัดข้อเสียต่างๆ ให้ได้รสชาติของกาแฟที่ละมุนลิ้นและถูกปากมากขึ้น ในยุคต่อๆ มายังมีการใช้ระบบความดันเข้ามาช่วย อย่างการชงแบบเอสเปรสโซ่ที่จะช่วยดึงความเข้มข้นของกาแฟออกมาได้มากขึ้น พร้อมกลิ่นและรสชาติที่สมบูรณ์แบบมากกว่าการต้มเดือด ดังนั้นในยุคที่การชงกาแฟเริ่มง่ายมากขึ้น     เครื่องชงกาแฟจึงถูกสร้างสรรค์ออกมาให้มีความหลากหลายในการใช้งาน แต่ละประเภทก็จะให้รสชาติของกาแฟที่แตกต่างกันได้ อีกทั้งคุณภาพของตัวเครื่องในการทำงานก็ยังเป็นปัจจัยที่จะส่งผลต่อรสชาติกาแฟแก้วโปรดของคุณอีกด้วย วันนี้แกะจะพาไปรู้จักกับ เครื่องชงกาแฟกัน     หลักในการทำงานของเครื่องชงกาแฟ สำหรับเครื่องชงกาแฟสดทั้งหลาย มีหลักการซับซ้อนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกซื้อชนิดไหนมาใช้งาน สำหรับการชงกาแฟภายในบ้าน ออฟฟิศหรือจะชงสำหรับร้านกาแฟ ดังนั้นการเลือกจึงมีตั้งแต่ขนาดเล็กกระทัดรัดด้วยกระบวนการชงแบบง่ายๆ ไปจนถึงเครื่องขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพ ไปดูกันเลย     เครื่องชงกาแฟแบบ Dripping – เป็นเครื่องชงกาแฟที่มีราคาถูก การใช้งานง่าย ให้กาแฟรสชาติที่ไม่ขมเข้มมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบรสชาติแบบปานกลาง ภายในจะบรรจุอยู่ด้วยถ้วยกรองที่มีกากกาแฟแบบละเอียดเติมอยู่ มีถังสำหรับต้มน้ำเป็นตัวหลัก เมื่อน้ำเดือดแล้วจะส่งให้แรงดันน้ำผ่านท่อไปยังถ้วยกรองเพื่อดึงเอารสชาติของกาแฟออกมา ก็จะได้หยดกาแฟที่ส่งต่อไปยังภาชนะสำหรับดื่มต่อไป เครื่องชงกาแฟแบบ Vacuum – ชื่อของมันอาจจะดูคล้ายเครื่องดูดฝุ่น ตัวเครื่องทั้งหมดจะเป็นแก้วใส สามารถมองเห็นการทำงานภายในได้อย่างชัดเจน ใช้ระบบความดันไอน้ำเป็นตัวช่วย ส่วนบนประกอบด้วยฟิลเตอร์ที่มีกากกาแฟคั่วบดละเอียดเติมอยู่ ส่วนด้านล่างจะมีกาน้ำเป็นรูปทรงกลม หากต้องการต้มจะต้องจุดด้วยตะเกียงแอลกอฮอล์ เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว จะส่งให้ไอน้ำลอยขึ้นสู่ด้านบนกระทบกับฟิลเตอร์ […]

READ ARTICLE

สิ่งของท่ีควรพก เมื่อไปต่างประเทศ

เมื่อคุณมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แน่นอนว่าการเตรียมให้พร้อมก่อนการเดินทาง ย่อมช่วยให้คุณสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจมากที่สุด วันนี้ แกะ ขอแนะนำสิ่งของ 10  อย่าง ที่ควรพกติดตัว เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ มาฝากสมาชิกกัน มาดูกันว่าสิ่งเหล่านั้นมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย     หนังสือเดินทาง เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการไปเที่ยวต่างประเทศ แนะนำว่าควรจะพกใบถ่ายเอกสารหน้าพาสปอร์ตไว้ติดตัว เวลาไปเช็คอินเข้าโรงแรมหรือทำอะไรจะได้ ไม่ต้องหยิบพาสปอร์ตเล่มจริงขึ้นมาบ่อยๆ ทำให้หายง่าย และหากพาสปอร์ตหาย เวลาไปติดต่อกงสุลจะง่ายและรวดเร็วกว่า ที่สำคัญ ต้องมีอายุมากกว่า 6 เดือนด้วยน้า สำหรับบางประเทศอาจต้องใช้ วีซ่าด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมทำวีซ่าก่อนเดินทางด้วยน้าา       เงินตราต่างประเทศ แน่นอนว่าในแต่ละประเทศนั้นใช้เงินตราในการซื้อขาย ไม่เหมือนกัน เช็คเงินในแต่ละประเทศที่จะเดินทางก่อน และแลกเงินก่อนเดินทางด้วยนะ     ที่แปลงหัวปลั๊ก แน่นอนว่าประเทศต่างๆ ปลั๊กที่ใช้เสียบก็ต้องไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นนักเดินทางทั้งหลายควรรอบคอบกับเรื่องนี้มากๆ เพราะไม่อย่างนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่พกไปอาจต้องถือไปหนักเปล่าๆ หรือทางที่ดี ควรพกที่แปลงหัวปลั๊กแบบครบวงจร สามารถเชื่อมต่อกับปลั๊กได้ทุกประเทศ     กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ยิ่งสำหรับสาวๆด้วยแล้วถือว่าเป็น สิ่งที่ต้องพกไปเลย เพราะการถ่ายรูปก็เป็นเหมือนการเก็บความทรงจำในที่ที่เราได้ไปเที่ยว แต่อย่าลืมพกที่ชาร์จ และปลั๊กไฟไปให้ตรงกับประเทศ […]

READ ARTICLE

การเลือกโคมไฟอ่านหนังสือให้เหมาะสม

อยากมีแสงสว่างที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือ หรือทำงาน ก็ต้องหาโคมไฟตั้งโต๊ะมาใช้งาน ซึ่งการซื้อโคมไฟอ่านหนังสือเนี่ย ไม่ได้เอาแค่แสงไฟ มีมิติอื่นๆอีกมากมายที่ต้องคิด การเลือกประเภทหลอดไฟสำหรับอ่านหนังสือ ในปัจจุบันหลอดไฟที่นิยมนำมาติดตั้งในโคมไฟอ่านหนังสือ มีแบบ หลอดใส้ , หลอดฟลูออเรสเซนต์ , หลอดตะเกียบ , หลอด LED แต่แบบไหนที่เหมาะกับการอ่านหนังสือล่ะ?   เราควรเลือกใช้แบบหลอดใส้ซึ่งเป็นแสงแบบ Continuous Spectrum เหมือนแสงอาทิตย์ แม้จะเปลืองไฟกว่า และร้อนกว่า แต่มีข้อดีคือ ราคาถูก และแสงสว่างต่อเนื่องไม่กระพริบ และไม่ควรเลือกโคมไฟแสงสีขาวเกินไป หรือเหลืองจนเกินไป เพราะแสงแบบนี้จะแยงตาไม่ เหมาะกับการอ่านหนังสือ ซึ่งหลอดอีกประเภท คือหลอดที่มีแสงสีขาว (Cool Daylight) นั้นก็ไม่เหมาะเช่นกัน     ควรใช้หลอดตะเกียบที่มีแสงสีนวล (warm white) ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือทั่วๆ ไปจะใช้หลอดไส้ แต่ตัวหลอดจะออกสีฟ้าๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะ หลอดไส้จะให้แสงสีเหลือง พอแสงตัดกับผิวหลอดที่เป็นสีฟ้า สีจะเปลี่ยนเป็นเหลืองอ่อนเหมาะสมกับการอ่านหนังสือที่สุด สำหรับการอ่านหนังสือกับแสงจากธรรมชาติ หรือแสงอาทิตย์ ควรเลี่ยงแสงสว่างจ้าเกินไป เพราะสายตาเสีย และไม่ควรมืดเกินไปเพราะจะทำให้ต้องเพ่ง ทำให้สายตาอ่อนล้า จึงควรหาโคมไฟติดไว้ เพื่อช่วยปรับแสงให้พอดีกับสภาพแวดล้อมแต่ละวัน   ระดับความสว่างเท่าไหร่ เมื่อเราพอทราบถึงโคมไฟที่เหมาะสำหรับการอ่านแล้ว […]

READ ARTICLE

เลือกกาต้มน้ำไฟฟ้า สะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล

กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า เป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นตามบ้านเรือน ตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงสำนักงานทั่วไป กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า ช่วยอำนวยความสะดวกในการต้มน้ำได้อย่างรวดเร็วทันใจ จะชงชากาแฟ หรือจะต้มมาม่ารับประทานตอนสิ้นเดือน (เหมือนสิ้นใจ) ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กเท่านั้น     ตามท้องตลาดทั่วไป มีกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าให้คุณได้เลือกหลากหลายรูปแบบ เรียกได้ว่าเดินเข้าไปในดงเครื่องใช้ไฟฟ้า บางทีก็เลือกกันไม่ถูกว่ากาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าแบบไหนดีกว่ากัน แตกต่างกันอย่างไร และกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าแบบไหนจะเหมาะกับการใช้งานที่บ้านของเรามากที่สุด ก่อนอื่นเราจะต้องมาทำความรู้จักกับประเภทของกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ากันก่อนค่ะ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าทั่วไปสามารถแบ่งประเภทได้ 3 ประเภทตามมาตรฐาน มอก. ได้แก่ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า OI กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า I กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า II   กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าประเภท OI เป็นกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีฉนวนมูลฐานโดยตลอดและมีขั้วต่อสายดินไว้ เพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อต แต่กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าประเภทนี้ สายไฟป้อนกำลังไฟฟ้าจะไม่มีตัวนำสายดิน และเต้าเสียบไม่มีขั้วสัมผัสสายดิน กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า I เป็นกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีระบบการป้องกันไฟฟ้าช็อตมากยิ่งขึ้น ไม่ได้มีแค่ฉนวนมูลฐานอย่างเดียว แต่เพิ่มเติมความปลอดภัยขึ้นโดยการเพิ่มสายดินเข้าในระบบสายนำไฟฟ้า เรียกได้ว่ามีการป้องกันไฟฟ้าช็อต 2 ชั้น หากฉนวนมูลฐานไม่สามารถป้องกันไฟฟ้าช็อตได้ ก็ยังมีสายดินคอยป้องกันอีกชั้นหนึ่งค่ะ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า II เป็นกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีระบบการป้องกันมากกว่าการมีฉนวนมูลฐานและสายดิน แต่เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยหารติดตั้งฉนวนสองชั้นหรือฉนวนเสริม โดยไม่กำหนดให้ต่อลงดินหรือให้อาศัยภาวะการติดตั้ง   เมื่อเราทำความรู้จักกับประเภทกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ากันแล้ว คุณอาจจะตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นว่ากาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ารูปแบบไหนเป็นสิ่งที่คุณต้องการนำมาใช้งานมากที่สุด แต่นอกจากการเลือกจากระเภทของกาต้มน้ำแล้ว ยังต้องพิจารณาองค์ประกอบอื่นเพิ่มเติมกันอีก เพื่อที่จะได้กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่ตรงตามความต้องการมากที่สุด     เลือกกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ารูปแบบที่มีเทฟรอบเคลือบ เนื่องจากหากข้างในกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าเป็นแค่เหล็กเปล่าๆ […]

READ ARTICLE

เจาะลึก Weight Training รวมถึงวิธีและประโยชน์ใครๆก็ทำได้!

สมัยนี้ทั้งสาวๆและหนุ่มๆนั้นก็อยากจะมีร่างกายที่ fit and firm กันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะมีสุขภาพที่ดีแล้ว ร่างกายคุณก็จะดู Sexy ไม่เบา แต่หลายๆ คนที่ไม่คุ้นเคยกับการออกกำลังกายก็คงสงสัยว่าอะไรคืออะไร เริ่มกันอย่างง่ายๆ การออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผล มีสัดส่วนที่ลดลง พร้อมกล้ามเนื้อที่กระชับสวยได้รูป วันนี้แกะนำวิธีการออกกำลังกาย แบบ Weight Training ที่กำลังฮิตอย่างมากในตอนนี้ ไปฝากกัน ไปทำความรู้จักกันเลยจ้า เวทเทรนนิ่ง หรือ Weight Training เป็นหนึ่งในรูปแบบการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ในอดีตดูเหมือนการออกกำลังกายชนิดนี้จะนิยมเฉพาะในกลุ่มนักเล่นกล้ามชายหรือที่เราเรียกกันว่านักเพาะกายนั่นแหละ ทำให้เราจำภาพแบบผิดๆ ว่าเวทเทรนนิ่งสำหรับสาวๆ ส่วนใหญ่ที่เมื่อออกแล้วจะทำให้ร่างกายใหญ่ บึกบึน มีกล้ามแขนกล้ามขาเป็นมัดๆ ซึ่งไม่ใช่ค่านิยมของผู้หญิงที่รูปร่างเล็กและผอมบาง ซึ่งนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด! แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเวทเป็นการออกกำลังกายที่ “จำเป็น” สำหรับทุกคนที่ต้องการลดน้ำหนัก คุณผู้หญิงจึงไม่ต้องไปกลัวว่ากล้ามเนื้อของตัวเองจะใหญ่เป็นมัดๆ เนื่องจากในผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชายอยู่น้อย โอกาสที่มันจะสร้างกล้ามเนื้อได้ขนาดเป็นนักเพาะกายจึงต้องใช้ความพยายามและอดทนสูงเป็นอย่างมาก การเล่นเวทจะช่วยกระชับสัดส่วนของกล้ามเนื้อ จะทำให้มีส่วนเว้าโค้ง มีรูปร่างเรียวเล็กและได้รูปอย่างมีสุขภาพดี ต่างจากคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินยาลดความอ้วนหรือการอดอาหารเป็นอย่างมาก เวทเทรนนิ่งจึงเป็นตัวช่วยเสริมกล้ามเนื้อที่ดี และช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เวทเทรนนิ่งจะช่วยในเรื่องการสร้างชั้นกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่และช่วยกำจัดไขมันออกไป แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยการเวทเพียงอย่างเดียวจะช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อให้เพิ่มมากขึ้นและช่วยกำจัดไขมันออกไปได้ก็จริง แต่ก็มีข้อเสียคือร่างกายจะไม่ค่อยมีความอดทนต่อการออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย ปอดและหัวใจไม่ถูกกระตุ้นให้แข็งแรงมากพอ ดังนั้นการออกกำลังกายที่ดีควรเล่นทั้งคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งควบคู่กันไป จึงจะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความกระชับของสัดส่วน และความอึดให้ร่างกายได้มากขึ้น มาทำความรู้จักรายละเอียดของคำว่าเล่นเวทก่อน ว่ามันมีอะไรบ้างที่เราสามารถ “ปรับ แก้ และ เล่นกับมันได้” […]

READ ARTICLE

ความแตกต่างระหว่างยา vs. อาหารเสริม

สำหรับคนที่สนใจเรื่องสุขภาพนั้น คงหาผลิตภัณฑ์ที่จะมาบำรุงร่างกายกันอยู่เสมอ ได้ยินมาหลายแบบ ทั้งยา และอาหารเสริม แต่เคยสงสัยไหม ว่าอาหารเสริม กับยานั่น มีความแต่งต่างกันหรือไม่ ถ้าแตกต่าง ต่างกันอย่างไร ? วันนี้แกะจึงเอาเกร็ดความรู้เล็กๆ มาฝากกัน ไปดูกันเลยจ้า   อาหารเสริม อาหารเสริมคือสิ่งที่รวบรวมสารอาหารสกัด เพื่อให้เราได้รับเฉพาะสารอาหารที่ต้องการ ซึ่งอยู๋ในหลายรูปแบบคล้ายยา เช่น เม็ด แคปซูล น้ำ และ ผง ทั้งนี้อาหารเสริมนั้นผลิตมาเพื่อเสริมส่วนที่ร่างกายขาด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามความต้องการ โดยไม่มีอันตรายในการรับประทานเพราะเป็นเพียงสารอาหารที่สกัดมาอย่างเข้มข้นและพอเพียง โดยสามารถทานได้ในปริมาณเยอะได้โดยแทบไม่มีอันตรายใดๆ อาหารเสริมนั้นไม่มีฤทธิ์ในการบรรเทาหรือรักษาโรคใดๆ ที่สำคัญไม่ควรอดอาหารหลักเพื่อกินแต่อาหารเสริม ควรพยายามทานอาหารหลักให้ได้ครบ 5 หมู่ก่อน ที่จะหาอาหารเสริมทาน   ยา ยานั้นประกอบไปด้วยสาร หรือสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกายเพื่อป้องกัน บรรเทาบำบัดโรค หรือความเจ็บป่วย โดยการรับประทานยานั้น หากกินไม่ถูกต้องหรือเกินขนาดเพียงนิดเดียว อาจเกินอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรรับฟังวิธีจากแพทย์หรืออ่านคำแนะนำตามฉลากยาให้ถี่ถ้วนก่อน     นอกจากนี้แกะยังเอานิยามของยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารเสริม จะได้รู้แจ้งถึงความแตกต่างกัน มาว่ากันเลย… ยา คือ สารหรือสารเคมีที่ออกฤทธิ์ต่อร่างกาย […]

READ ARTICLE

วิธีเลือกกระทะและหม้อด้วยเทคนิคง่าย ๆ

วิธีเลือกกระทะและหม้อด้วยเทคนิคง่าย ๆ รับรองจะไม่งงกับการเลือกซื้อภาชนะพวกนี้อีกต่อไป อยากจะซื้อหม้อหรือกระทะใบใหม่เข้าบ้านแต่ก็เลือกไม่ถูก เพราะมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งถูก-แพงไม่เท่ากัน ถ้าอย่างนั้นมาหาความรู้เรื่องวัสดุแต่ละชนิดกันเถอะ จะได้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่า หม้อหรือกระทะแบบไหนที่เข้ากับเราที่สุด ตามมาดูกันเลย   ภาชนะทองแดงหรือทองเหลือง รู้หรือไม่ว่า กระทะหรือหม้อที่ทำจากทองแดง หรือทองเหลือง คือเคล็ดลับความอร่อยของเชฟมืออาชีพทั่วโลก เพราะเป็นวัสดุที่เปลี่ยนอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็วตามไฟที่เราปรับ จึงสามารถควบคุมความสุกของอาหารได้อย่างแม่นยำ   ภาชนะเซรามิกเคลือบ ข้อดีของหม้อหรือกระทะแบบเคลือบเซรามิกคือ ผิวภาชนะจะลื่น ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ ทั้งยังทนความร้อนได้สูง   ภาชนะสเตนเลส มีความแข็งแรงทนทาน ต้านทานการกัดกร่อนสูง อีกทั้งไม่เป็นสนิมเพราะมีโครเมียมและนิเกิลเป็นส่วนผสม แต่ก็มีข้อเสียคือร้อนช้า และไม่เก็บกักความร้อน   ภาชนะแก้ว หากซื้อหม้อหรือกระทะแบบแก้วมาใช้ ก็สบายใจได้เลยว่าไม่มีปัญหาภาชนะบิดเบี้ยวเสียรูป เป็นสนิม หรือหลุดลอก และยังช่วยให้เรามองเห็นอาหารที่ปรุงอยู่ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากไม่ระมัดระวัง ก็อาจทำแตกได้   ภาชนะอะลูมิเนียม ข้อดีของเครื่องครัวอะลูมิเนียมคือ ร้อนเร็ว แต่ก็ไม่แข็งแรง เป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ทั้งยังทำให้อาหารติดภาชนะด้วย ดังนั้นหากจะซื้อ ควรเลือกเแบบที่เคลือบสาร Non-stick เพื่อป้องกันอาหารติดหม้อหรือกระทะจะดีกว่า   ภาชนะเหล็ก แม้ว่าข้อเสียของหม้อหรือกระทะเหล็กคือ ร้อนช้า […]

READ ARTICLE

หลักงานทรงาน 5 ขั้น ตามรอยพ่อหลวงร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงศึกษาข้อมูลต่างๆ เป็นขั้นตอนอย่างละเอียดก่อนทุกครั้ง ในการวางแผนจัดทำโครงการใดโครงการหนึ่ง ก่อนจะมีพระราชดำริให้ดำเนินการ โดยสามารถสรุปขั้นตอนการทรงงานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   ศึกษาข้อมูล ก่อนจะเสด็จพระราชดำเนินยังพื้นที่ใดนั้น จะทรงศึกษาข้อมูลจากเอกสารและแผนที่ที่มีอยู่ เพื่อให้ทราบถึงสภาพในท้องถิ่นนั้น ๆ อย่างละเอียดก่อนเสมอ   หาข้อมูลในพื้นที่ เมื่อเสด็จฯ ถึงพื้นที่จะทรงหาข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและข้อมูลล่าสุด เมื่อทรงศึกษาจากข้อมูลเอกสารและทรงได้ข้อมูลจากพื้นที่จริงแล้ว จะทรงปรึกษากับเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ ถึงความเหมาะสม ความเป็นไปได้อีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งคำนวณวิเคราะห์ทันทีด้วยว่า เมื่อดำเนินการแล้วจะได้ประโยชน์อย่างไรและคุ้มค่ากับการลงทุน หรือไม่เพียงใด แล้วจึงพระราชทานพระราชดำริให้เจ้าหน้าที่ที่ เกี่ยวข้องไปพิจารณาในขั้นรายละเอียดตามขั้นตอนต่อไป     ศึกษาข้อมูลและจัดทำโครงการ เมื่อเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้รับพระราชทานพระราชดำริแล้ว จะไปศึกษาข้อมูลรายละเอียด อีกครั้งหนึ่ง เพื่อประกอบการจัดทำโครงการให้เป็นไปตามแนวทางพระราชดำริที่ได้พระราชทานไว้     ดำเนินงานตามแผน เมื่อจัดทำโครงการเสร็จเรียบร้อย และผ่านการพิจารณาจากหน่วยเหนือตามลำดับขั้นตอน จนถึงการอนุมัติโครงการและงบประมาณแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการปฏิบัติงานในทันที   ติดตามผล ติดตามผลเป็นระยะเพื่อให้งานสำเร็จเรียบร้อย ในการติดตามผลงานการดำเนินงานนั้น แต่ละหน่วยงาน รวมทั้งสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จะได้มีการติดตามประเมินผลเป็นระยะ ๆ แต่ที่สำคัญคือจะเสด็จฯ กลับไปยังโครงการนั้นด้วยทุกครั้งเมื่อมีโอกาส เพื่อทอดพระเนตรความก้าวหน้าและติดตามผลงานต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ในกรณีที่เกิดมีปัญหาอุปสรรคต่างๆ […]

READ ARTICLE

8 เส้นทางตามรอยพ่อ โครงการของพ่อหลวง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชหฤทัยมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของราษฏรเสมือนหนึ่งเป็นความทุกข์ของพระองค์ พระองค์จึงทรงมีพระราชดำริ ที่จะพัฒนาความเป็นอยู่ของราษฎรให้ “พออยู่ พอกิน” จึงก่อให้เกิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริมากมายกระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทั้งโครงการเกี่ยวกับดิน น้ำ ป่า และวิศวกรรม กว่า 4,000 โครงการ วันนี้เราจะตามรอยเส้นทางโครงการพระราชดำริ  ไปดูกันเลย     โครงการชั่งหัวมัน จ.เพชรบุรี โครงการชั่งหัวมัน โครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้ปลูกแปลงทดลองมันเทศ และพืชท้องถิ่นของเพชรบุรี เช่น มะพร้าว ชมพู่เพชร มะนาว กะเพรา สัปปะรด ข้าวไร่พันธุ์ต่างๆ ในที่ดินส่วนพระองค์ประมาณ 250 ไร่เศษ อีกทั้งยังทรงให้ปรับปรุงระบบระบายน้ำที่อ่างเก็บน้ำหนองเสือ เพื่อใช้ในโครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ ตลอดจนติดตั้งกังหันลมผลิตไฟฟ้า แผงโซล่าเซลล์พร้อมระบบจำหน่ายไฟฟ้าเพื่อใช้ภายในโครงการ และจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยเปิดให้ประชาชนได้แวะมาท่องเที่ยว เรียนรู้ และจับจ่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรท้องถิ่น ที่อยู่ : 1 ม. 5 บ้านหนองคอไก่ ต.เขากระปุกอ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เบอร์โทรศัพท์ : 0-3247-2700-1 เปิดให้เข้าชม […]

READ ARTICLE

นิทรรศการศิลปะเพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9

ตุลาคม กลายเป็นเดือนแห่งประวัติศาตร์ไทย  เดือนแห่งการสูญเสียของคนไทยทั้งประเทศ .. วันนี้ แกะรวบรวมสถานที่ที่จัดนิทรรศการ เพื่อระลึกถึงพ่อหลวง ร.9 หรือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาฝาก ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนึ่งในสามนิทรรศการในโครงการน้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน ซึ่งจัดแสดงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 จำนวน 200 ภาพ โดยแบ่งเสนอเป็น 3 ช่วงรัชกาล ได้แก่ “ช่วงต้นรัชกาล” จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำพระราชวงศ์ “ช่วงกลางรัชกาล” จัดแสดงภาพทรงงาน และ “ช่วงปลายรัชกาล” จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ และสุนัขทรงเลี้ยง ไปดูให้ชื่นตาชื่นใจสักครั้ง ส่วนอีก 2 นิทรรศการคือ พระราชาในดวงใจ และ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่หอศิลป์ฯ เช่นเดียวกัน แวะไปดูให้ครบเลยก็ได้นะ ระยะเวลาจัดแสดง : วันนี้ – 7 ม.ค. […]

READ ARTICLE

48 บทเพลงพระราชนิพนธ์ พ่อหลวงร.9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชปรีชาญาณในเรื่องของดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงตั้งแต่ยังทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช รวมบทเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งสิ้น 48 เพลง จากฝีพระหัตถ์ของพระองค์ แสงเทียน (Candlelight Blues) เพลงพระราชนิพนธ์แสงเทียน หรือ Candlelight Blues เป็นเพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก ทรงพระราชนิพนธ์ในเดือนเมษายน พ.ศ. ๒๔๘๙ ครั้งดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะบลูส์ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย     ยามเย็น (Love at Sundown) เพลงพระราชนิพนธ์ ยามเย็น หรือ Love at Sundown เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๒ ทรงพระราชนิพนธ์ ใน พ.ศ. ๒๔๘๙ ขณะยังทรงเป็นสมเด็จพระอนุชาธิราช เป็นงานทดลองของพระองค์ในจังหวะฟ็อกซ์ทร็อต ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ นิพนธ์คำร้องภาษาไทย และท่านผู้หญิงนพคุณ ทองใหญ่ ณ อยุธยา แต่งคำร้องภาษาอังกฤษ      […]

READ ARTICLE

4 สิ่งที่หายไปจากงานพระบรมศพยุคใหม่

พระราชพิธีพระบรมศพค่อนข้างมีพระราชพิธีมีธรรมเนียมที่ซับซ้อนมาก ในท่ามกลางธรรมเนียมปฏิบัติเหล่านี้ มีบางอย่างที่ได้ถูกกาลเวลากลืนหายไป จนเราไม่มีโอกาสได้เห็นอีกแล้ว   ในสมัยอดีตมีธรรมเนียมต้องปฏิบัติอยู่หลายประการด้วยกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปทำให้เปิดรับธรรมเนียมใหม่ๆ จากตะวันตกมากขึ้น และวิทยาการทางการแพทย์พัฒนาขึ้น พระมหากษัตริย์หลายพระองค์ได้ทรงเปลี่ยนแปลงยกเลิกหลายธรรมเนียมในการพระราชพิธีพระบรมศพไป ด้วยเหตุว่าธรรมเนียมนั้นหมดความจำเป็นหรือถูกมองว่า “ล้าสมัย” นั่นเอง       โกนหัวไว้ทุกข์ เป็นการแสดงความเคารพอาลัยตามโบราณราชประเพณี ในอดีตเมื่อเจ้านายเสียชีวิต ผู้ที่สังกัดมูลนายจะต้องโกนผมเพื่อไว้ทุกข์ต่อนายของตนเอง ยกเว้นแต่การสวรรคตของพระมหากษัตริย์ที่ต้องโกนผมทุกคน ซึ่งในประกาศบางฉบับในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ยังช่วยให้ทราบด้วยว่า การโกนผมไว้ทุกข์ยังเป็นธรรมเนียมของราษฎรโดยทั่วไป ที่บิดามารดา และสามี เสียชีวิต ของชนชาวไทยมาแต่เดิม ธรรมเนียมการโกนผมไว้ทุกข์ให้กับเจ้านาย และพระมหากษัตริย์ได้ถูกยกเลิกในสมัยรัชกาลที่ ๖ โดยมีความว่า”พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำรัสไว้ก่อนเสด็จสวรรคตให้ยกเลิกการโกนผมแทนการไว้ทุกข์ ธรรมเนียมนี้จึงสูญหายไปโดยปริยายนับแต่นั้นเป็นต้นมา       นุ่งขาว นุ่งน้ำเงิน ธรรมเนียมการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยสีดำ เป็นสิ่งที่ไทยรับมาจากตะวันตก เดิมสีไว้ทุกข์ของไทยไม่ใช่สีดำเพียงสีเดียว แต่มีรายละเอียดสลับซับซ้อนมาก สีจะบ่งบอกถึงสถานะและความสัมพันธ์ระหว่างผู้เสียชีวิตและผู้แต่งกาย ได้แก่ – สีดำ สำหรับผู้ที่แก่กว่าหรือมีศักดิ์สูงกว่าผู้ตาย – สีขาว สำหรับผู้ที่อ่อนกว่าหรือมีศักดิ์ต่ำกว่าผู้ตาย – สีม่วงแก่หรือสีน้ำเงิน สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นญาติเกี่ยวดองกับผู้ตาย   […]

READ ARTICLE

พ่อหลวงร.9 กับการพัฒนาการเกษตรไทย

  ตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหรือ “ในหลวงร.9” ของประชาชนชาวไทย ทรงอุทิศพระวรกายด้วยพระวิริยะบำเพ็ญพระราชกรณียกิจต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท้องถิ่นทุรกันดาร ที่อยู่ในชนบทห่างไกล ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น   “ความเจริญของประเทศต้องอาศัยความเจริญของภาคเกษตรเป็นสำคัญ “พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสำคัญของภาคการเกษตรที่มีต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทยเกษตรกรรมเป็นอาชีพพื้นฐานของคนในสังคมไทยมาทุกยุคทุกสมัยประชากรประมาณสองในสามอยู่ในภาคเกษตร การพัฒนาการเกษตรเป็นเป้าหมายที่สำคัญของการพัฒนาประเทศมาตลอดสาขาการเกษตรเป็นสาขาที่ได้รับความสำคัญสูงในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติทุกฉบับ   โครงการพัฒนาด้านการเกษตรอันเนื่องมาจากพระราชดำรินั้น ประกอบด้วยงานหลายประเภท ซึ่งโดยทั่วๆ ไปแล้วจะเป็นงานเกี่ยวกับการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง วิจัยหาพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่นั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ดำเนินการอยู่ในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และนำผลสำเร็จจากการศึกษาทดลอง ไปถ่ายทอดสู่ประชาชน ด้วยการฝึกอบรมให้เกษตรกรมีความรู้ในวิชาการเกษตรแผนใหม่ นอกจากนั้นยังประกอบด้วยโครงการเพื่อการส่งเสริมการเกษตร     เช่น โครงการส่งเสริมการปลูกข้าวและทำนาขั้นบันได อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส/ โครงการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา/ โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณวัดมงคลชัยพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสระบุรี/ โครงการสาธิตทฤษฎีใหม่ บ้านแดนสามัคคี อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นต้น     อย่างไรก็ตามพระราชประสงค์ประการแรก คือ การทำให้เกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้โดยเฉพาะในด้านอาหารก่อนเป็นอันดับแรก เช่น ข้าว พืชผัก ผลไม้ […]

READ ARTICLE

ตามรอยพ่อ.. 23 หลักการทรงงาน ในหลวงรัชกาลที่ 9

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่นอกจากจะทรงด้วยทศพิธราชธรรมแล้ว ทรงยังเป็นพระราชาที่เป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตและการทำงานอีกด้วย ผู้คนต่างประจักษ์ถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ ซึ่งแนวคิดหรือหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีความน่าสนใจที่สมควรนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตการทำงานเป็นอย่างยิ่ง   1. จะทำอะไรต้องศึกษาข้อมูลให้เป็นระบบ ทรงศึกษาข้อมูลรายละเอียดอย่างเป็นระบบจากข้อมูลเบื้องต้น ทั้งเอกสาร แผนที่ สอบถามจากเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ และราษฎรในพื้นที่ให้ได้รายละเอียดที่ถูกต้อง เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้จริงอย่างถูกต้อง รวดเร็ว และตรงตามเป้าหมาย   2. ระเบิดจากภายใน จะทำการใดๆ ต้องเริ่มจากคนที่เกี่ยวข้องเสียก่อน ต้องสร้างความเข้มแข็งจากภายในให้เกิดความเข้าใจและอยากทำ ไม่ใช่การสั่งให้ทำ คนไม่เข้าใจก็อาจจะไม่ทำก็เป็นได้ ในการทำงานนั้นอาจจะต้องคุยหรือประชุมกับลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน หรือคนในทีมเสียก่อน เพื่อให้ทราบถึงเป้าหมายและวิธีการต่อไป     3. แก้ปัญหาจากจุดเล็ก ควรมองปัญหาภาพรวมก่อนเสมอ แต่เมื่อจะลงมือแก้ปัญหานั้น ควรมองในสิ่งที่คนมักจะมองข้าม แล้วเริ่มแก้ปัญหาจากจุดเล็กๆ เสียก่อน เมื่อสำเร็จแล้วจึงค่อยๆ ขยับขยายแก้ไปเรื่อยๆ ทีละจุด เราสามารถเอามาประยุกต์ใช้กับการทำงานได้ โดยมองไปที่เป้าหมายใหญ่ของงานแต่ละชิ้น แล้วเริ่มลงมือทำจากจุดเล็กๆ ก่อน ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ แก้ไปทีละจุด งานแต่ละชิ้นก็จะลุลวงไปได้ตามเป้าหมายที่วางไว้   4. […]

READ ARTICLE

7 ดอกไม้จันทร์พระราชทาน ความหมายลึกซึ้ง

ตามความเชื่อของชาวพุทธ “ดอกไม้จันทน์” ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเคารพและไว้อาลัย เพราะเชื่อว่ากลิ่นหอมของดอกไม้จันทน์จะนำดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปสู่สรวงสวรรค์การทำดอกไม้จันทน์ในงานพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีประเภทดอกไม้ที่รัฐบาลกำหนดใช้ในงานพระราชพิธีมี 7 แบบชนิด ที่ต้องทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ กระดาษสีที่ใช้ทำดอกไม้จันทน์โดยเฉพาะ หรือจะเป็นใบไม้ อย่างใบโพธิ์ ใบยางพาราและซังข้าวโพด   สำหรับการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ ได้มีการฝึกสอนการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน ทั้งหมด 7 แบบ ได้แก่ ดอกดารารัตน์, ดอกกุหลาบ, ดอกพุดตาน, ดอกกล้วยไม้, ดอกลิลลี่, ดอกชบาทิพย์ และดอกชบาหนู ซึ่งดอกไม้แต่ละแบบสื่อความหมายถึงความจงรักภักดีที่พสกนิกรไทยร่วมใจกันทำถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนี้   ดอกดารารัตน์ หรือดอก Daffodil เป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ดอกดารารัตน์นิยมใช้มอบให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ สัญลักษณ์ของความหวัง ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดยคำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือสิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า     […]

READ ARTICLE